NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY NHÀ DẪN DỤ CHIM YẾN
Giỏ hàng 0

NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY NHÀ DẪN DỤ CHIM YẾN

Ngày đăng: 11:43 AM 12/05/2022 - Lượt xem: 99

Hiện nay, nghề nuôi chim yến đang trở nên rất phổ biến và ngày càng phát triển, vì nó đem lại lợi nhuận rất cao. Khi nuôi yến, thì việc xây dựng nhà nuôi yến là một trong những yếu tố rất quan trọng và phải đảm bảo được các điều kiện như: ánh sáng, nhiệt độ, diện tích..., luôn phù hợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng cũng biết cách xây dựng nhà nuôi yến đúng cách.

 

Hiện nay, công việc nuôi chim yến để lấy tổ mang lại nguồn thu nhập đáng mơ ước cho nhiều hộ gia đình. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều hộ gia đình tìm hiểu về mô hình này, chuyển hướng kinh tế từ trồng trọt, đánh bắt sang chăn nuôi chim yến. Tuy nhiên không phải mô hình nào cũng thành công, đưa lại hiệu quả, không ít mô hình nuôi yến bỏ ra số tiền lớn nhưng vẫn thất bại mà nguyên nhân chính là nhà dẫn dụ yến không đáp ứng đủ yêu cầu cần thiết để loài yến bay vào sinh sống, làm tổ. 

 

Để có một nhà dẫn dụ đạt tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu sống của loài yến, bà con cần lưu ý đủ 5 yếu tố. 

 

5 Yếu tố bắt buộc để có một mô hình nhà dẫn dụ chim yến hiệu quả:

1. Cường độ ánh sáng 

2. Khí

3. Âm thanh dẫn dụ chim yến: âm thanh của đàn chim bên ngoài, âm thanh của đàn chim bên trong, âm thanh bên trong buồng chim,...

4. Mùi: mùi sinh cảnh bên trong nhà chim phải giống mùi chim yến thật, để chim yến con ra ràng và chim yến di cư ngộ nhận đây là nơi yến sinh sống lâu dài, chúng sẽ đến tá túc, sinh sống lâu dài theo thời gian, ngoài ra mùi sinh cảnh còn tạo cho loài yến cảm giác an toàn để sinh sống. 

5. Nhiệt độ, độ ẩm trong căn nhà chim: từ 27 – 32 độ C và độ ẩm trên 60%.  

 

Sau định kì 3-6-9-12 tháng gia chủ vào kiểm tra và nhận thấy những chùm phân yến mới, chứng tỏ chim yến đã bắt đầu đến sinh sống ở đây, ngôi nhà dẫn dụ chim yến đã bắt đầu có những hiệu quả hoạt động ban đầu.

 

Bên cạnh 5 yếu tố trên, khi xây nhà nuôi yến muốn hoạt động hiệu quả, số lượng chim yến dẫn dụ được nhiều, bà con cũng cần phải lưu ý một số điều kiện như sau: 

 

- Nên xây nhà yến ở nơi có đất rộng để chim có thể bay lượn, xung quanh tường nên có rãnh nước nhỏ để không có kiến. Tránh xây nhà yến gần tổ hoặc nơi sinh sống của đại bàng, chim cắt, quạ, … vì những loài thiên địch của yến, chúng thích ăn thịt chim yến, sẽ dọa yến sợ và bay đi nơi khác

 

Nơi xây nhà yến phải gần nơi có yến sinh sống. Bên cạnh đó, nơi đây là đường bay của chim yến hoặc nơi yến thường đi kiếm ăn. Và khi bay vào nhà, chim yến thấy điều kiện sống phù hợp và ở lại.

 

- Ngoài ra, không được xây nhà yến có độ cao vượt quá mặt biển 1000m. Vì khi nhà cao trên 1000m chim yến vẫn sống được, nhưng sau khi đẻ con sẽ bay đi đến những nơi có độ cao thấp hơn. Hiện nay, độ cao được các chuyên gia khuyến cáo xây nhà yến là dưới 500m.